• T2. Th3 27th, 2023

Google vẫn theo dõi nhật ký lịch sử khi tắt chức năng định vị

Chức năng bật định vị

Google là một trong những mạng xã hội thu hút được đông đảo người sử dụng. Bởi là một trang web có thể dùng được miễn phí. Và tìm kiếm tất cả mọi thông tin trên thế giới. Nhưng người dùng vẫn thích nhất với tính năng công cụ tìm kiếm nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy được những từ khóa hot trend hay những bài đọc đứng đầu lượt tìm kiếm cao nhất. Nhưng mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Google vẫn theo dõi nhật ký lịch sử khi tắt chức năng định vị. Liệu điều đó có chính xác hãy cùng Đời Sống Sinh Viên theo dõi nhé.

Google vẫn theo dõi nhật ký lịch sử khi tắt chức năng định vị

Khi bạn yêu cầu Google tắt chức năng định vị trên các ứng dụng. Có vẻ hãng sẽ coi đó như một lời gợi ý hơn là lệnh. Theo một cuộc điều tra do Associated Press (AP) tiến hành gần đây. Nhằm nghiêm cứu phương thức mà các dịch vụ Google xử lý dữ liệu vị trí của người dùng đã thu được kết quả đáng lo ngại. Nhiều dịch vụ Google trên cả hai nền tảng Android lẫn iOS vẫn tiếp tục “Lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn. Ngay cả khi bạn sử dụng các thiết lập quyền riêng tư để ngăn chúng thực hiện điều đó”.

Google vẫn theo dõi nhật ký lịch sử khi tắt chức năng định vị

Một số ứng dụng trên điện thoại đơn giản là sẽ không thể hoạt động. Nếu không biết vị trí của người dùng. Chẳng hạn, Google Maps sẽ hướng dẫn đường đi từng bước cho bạn thế nào nếu không biết (dù chỉ tương đối chính xác) bạn đang ở đâu? Tuy nhiên, các ứng dụng của Google thậm chí đã không chỉ truy cập vào vị trí thời gian thực. Mà còn lưu lại cả lịch sử vị trí lẫn mọi hành vi của bạn. Nếu không thích bị theo dõi, bạn có thể lựa chọn tắt tính năng định vị khi thôi không còn sử dụng ứng dụng. Đơn giản giống như chỉ dẫn và hứa hẹn không lưu trữ lịch sử vị trí người dùng của Google.

AP bắt đầu xem xét vấn đề này khi K. Shankari. Một nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkley, đã tắt lịch sử vị trí trên thiết bị Android của mình – nhưng vẫn nhận được thông báo yêu cầu xếp hạng chuyến mua sắm của thương hiệu Kohl. Mặc dù khi thiết lập tắt định vị, Google nêu rõ: “Bạn có thể tắt lịch sử Vị trí bất kỳ lúc nào. Khi tắt lịch sử vị trí, các địa điểm bạn đến không còn được lưu trữ nữa”. Nhưng điều tra của AP cho thấy điều này không đúng.

Tắt lịch sử vị trí trên thiết bị Android

Họ vẫn luôn theo dõi từng chi tiết

Gunes Acar một nhà nghiên cứu bảo mật của Princeton. Đã cho biết ngay cả khi “Lịch sử Vị trí” đã tắt trên điện thoại Android của anh ấy. Bản đồ vẫn xác định chính xác nơi anh ấy đã đi. Và lưu dữ liệu vào tài khoản Google.

Tuy nhiên, điều tra của AP lại cho thấy cam kết trên chỉ là dối trá. Ngay cả đã tắt chức năng lịch sử vị trí, điện thoại Android của Gunes Acar – nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại Đại học Princeton. Vẫn tiếp tục theo dõi vị trí của anh ấy dựa trên hoạt động duyệt web và truy cập ứng dụng. Mỗi khi Acar theo dõi tình hình thời tiết trên điện thoại hoặc thực hiện công việc tìm kiếm trên web. Google đã lưu trữ lịch sử và ghi lại vị trí của anh ấy.

Google đã lưu trữ lịch sử

Google đã phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng họ lại tỏ ra rất rõ ràng về chính sách sử dụng dữ liệu vị trí người dùng. Phát ngôn viên của họ tuyên bố. Rằng “Chức năng định vị trên các ứng dụng của Google hoàn toàn là một sự tùy chọn. Người dùng có quyền chỉnh sửa, xóa hoặc tắt bất cứ khi nào họ muốn. Trong bất cứ trường hợp nào, Google vẫn mong được tiếp tục sử dụng dữ liệu về vị trí người dùng để cải thiện trải nghiệm. Nhất là đối với một số tác vụ như tìm kiếm hay dẫn đường khi lái xa.”

Tuy nhiên, việc điều chỉnh cài đặt, như trên trình duyệt web. Các ứng dụng điện thoại thực sự khá phức tạp. Không phải tất cả đều trực quan – có lẽ là tính toán của Google. Bởi họ cần phải thúc đẩy doanh thu quảng cáo. Như vậy không thể không tìm cách nhận biết vị trí của người dùng.

Nguồn: khoahocphattrien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *