• T2. Th5 29th, 2023

Môn điền kinh là gì? Những thông tin bổ ích về bộ môn này

nguồn gốc và sự phát triển môn điền kinh

Điền kinh là bộ môn thể thao xuất hiện từ thời nguyên thủy của loài người. Bộ môn này hiện nay ngày càng phát triển và có nhiều người chơi nó để nâng cao sức khỏe. Trong các kỳ Olympic được tổ chức gần đây, chúng ta đã được chiêm ngưỡng rất nhiều trận đấu điền kinh hấp dẫn và kịch tính. Từ xưa tới nay điền kinh luôn là môn có thể lệ thi đấu khá đơn giản và phổ thông. Chính điều nay mang lại cho bộ môn này một số lượng lớn người theo học để thi đấu chuyên nghiệp.

Hiểu đúng về môn điền kinh là gì?

Thể thao điền kinh thế giới là tập hợp của nhiều môn thể thao như đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, ném đĩa, đẩy tạ,… phối hợp khác nhau. Đây là môn thể thao cần tới ít thiết bị đi kèm, tính đơn giản. Đó là lý do môn điền kinh trở thành môn thể thao được thi đấu nhiều trên thế giới.

Điền kinh là môn thể thao cá nhân, ngoại trừ môn thể thao đua tiếp sức cũng như các cuộc thi kết hợp biểu diễn vận động viên. Điều quan trọng của môn điền kinh là các động tác tự nhiên, tác dụng phát triển toàn diện từ thể lực tới việc tăng cường sức khỏe.

Môn thể thao điền kinh

Nên môn điền kinh được xem là môn thể thao quan trọng tham gia các cuộc thi đấu giáo dục thể chất tăng sức khỏe con người. Ngoài giải thi đấu điền kinh ở thế vận hội thì trên thế giới còn nhiều giải điền kinh khác.

Thuật ngữ điền kinh được sử dụng cho đến thời điểm hiện nay có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc thời xưa, khi dịch sang bên tiếng Anh là Track (kinh) and Field (điền). Khi kết hợp hai từ này có thể hiểu được theo kỹ nghĩa đường kính hình tròn, người chạy bên trong là trọng tâm của đường tròn.

Môn điền kinh trên Thế Giới ra đời như thế nào?

Khi trên thế giới biết tới những khái niệm về chạy bộ, giày thể thao, đường đua, giờ đồng hồ,… thì chủ yếu con người chạy bộ chỉ với mục địch là trốn chạy, sinh tồn. Cho đến thời điểm sau này mới biết tới khái niệm điền kinh dựa vào nguồn gốc của mục đích trên.

Ngoài ra, cho đến thời điểm một câu chuyện thú vị về cuộc chạy đua giữa chú linh dương bé nhỏ thức dậy với ý nghĩ chạy nhanh hơn con sư tử to lớn ở khu rừng rậm Châu Phi. Con người và tổ tiên chúng ta cũng phải chạy để săn bắt, chạy để duy trì sự sống còn của mình. Thước đo duy nhất vào thời điểm này chính là người chạy không giới hạn để bắt được con mồi.

Và điều tất nhiên là người thợ săn giỏi nhất sẽ chạy nhanh nhất và bắt được nhiều con mồi. Các vị vua Hy Lạp đã chứng minh rằng người ở ngôi vị cao nhất cứ 3 năm một lần họ phải chạy với quãng đường tương ứng với khoảng thời gian đó.

Và môn thể thao điền kinh hình thành, phát triển dựa trên những cuộc chiến sinh tồn đó. Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở Hy Lạp vào khoảng 2700 năm trước. Những vận động viên lúc này tham gia với độ dài đường chạy khoảng 200 dặm. Người chiến thắng được xem là tâm hồn lành mạnh với cơ thể khỏe mạnh. Người thắng cuộc được người dân tôn thờ như vị thần.

Môn thể thao điền kinh

Tìm hiểu về sự phát triển môn điền kinh

Vào những năm 1600, người Anh trong chuyến du lịch đường dài tới La Mã đã đánh dấu đoạn đường đi theo Kilometer. Từ đó người La Mã tạo nên các cuộc đua và tìm ra người chiến thắng. Trong suốt quảng thời gian đó sau nửa thế kỷ 19 chạy bộ trở thành môn thể thao quan trọng.

Khái niệm ”Điền kinh là gì?” đã được giải đáp. Tiếp theo sẽ cùng tìm hiểu về sự phát triển môn này.

Được biết môn điền kinh ra đời vào năm 1600 tới năm 1849; tại Học viện Quân Sự Hoàng gia ở Woolwich nước anh tổ chức cuộc thi điền kinh. Tiếp đó là năm 1850 tại đại học Exeter; Oxford tổ chức hàng loạt cuộc thi điền kinh thường xuyên cho sinh viên đại học. Cứ như thế mô hình điền kinh trở nên phổ biến rộng rãi và tổ chức ở nhiều quốc gia.

Đến năm 1880 tại Anh đã thành tập hiệp hội điền kinh nghiệp dư với nhiều giải thưởng lớn. Nổi bật là giải vô địch AAA. Từ đó Mỹ cũng tổ chức nhiều cuộc thi điền kinh quốc gia hàng năm. Tới năm 1896, môn thể thao điền kinh được đưa vào thế vận hội Olympic quan trọng tổ chức 4 năm một lần.

Cơ quan quản lý quốc tế và thế vận hội điện kinh cùng liên đoàn điền kinh được thành lập năm 1912. Liên đoàn này sau đó đổi tên vào năm 2001 cùng nhiều lần tổ chức thi đấu; với giá trị phần thưởng lớn chấm dứt giai đoạn nghiệp dư trước đó.

nguồn gốc và sự phát triển môn điền kinh

Bí quyết chơi điền kinh hiệu quả

Luật chơi điền kinh không quá khó. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể học chơi và luyện tập bộ môn này để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng hiệu quả của điền kinh thì cần phải chú trọng một số lưu ý nhất định.

Thứ nhất, hãy nắm vững Luật thi đấu điền kinh. Dù bạn là người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp đi nữa thì nằm lòng luật điền kinh là vô cùng quan trọng. Những quy định trong luật sẽ giúp bạn tránh được những vi phạm không đáng có nếu thi đấu.

Thứ hai, đừng bao giờ ngừng luyện tập điền kinh. Đây là môn thể thao yêu cầu thể lực và sự dẻo dai của người chơi. Do đó, việc luyện tập đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hầu hết các tuyển thủ điền kinh nổi tiếng đều tuân theo chế độ luyện tập vô cùng khắc nghiệt. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện sức khỏe bằng môn điền kinh, hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày.

Thứ ba, hãy trao dồi kinh nghiệm với những người có chuyên môn. Đó có thể là giáo viên thể chất, các huấn luyện viên điền kinh chuyên nghiệp… Tùy theo khả năng của bạn mà hãy trao đổi với người hiểu biết về điền kinh. Họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và phòng tránh những lỗi kỹ thuật khi tự luyện tập.

Nguồn: apkcorn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *