• T2. Th5 29th, 2023

Những giai đoạn dễ bị tan vỡ của cuộc hôn nhân ai cũng phải trải qua

3 giai đoạn dễ tan vỡ hôn nhân

Chuyên gia về hôn nhân Kimberlee Sweeney (Australia), đời sống vợ chồng luôn có những giai đoạn dễ tan vỡ nhất mà mọi người không để ý. Cô đã chỉ ra ở giai đoạn cuối những năm 30 tuổi, 50 tuổi và ngoài 60 tuổi dễ bị trục trặc và tan vỡ hôn nhân nhất.

Tại New Zealand, độ tuổi trung bình của phụ nữ khi có động thái nộp đơn ly hôn là 44,4 (thống kê năm 2019), trong khi năm 1999 là 38,4 tuổi. Với nam giới, độ tuổi trung bình của đàn ông khi ly hôn là 47 vào năm 2019, so với 41,2 vào năm 1999. Điều này cho thấy ly hôn ở độ tuổi trung niên tăng dần theo thời gian.

Giai đoạn cuối những năm 30

Giai đoạn cuối những năm 30

Ở thời kỳ nguy hiểm đầu tiên là vào cuối những năm 30 tuổi tới đầu những năm 40 tuổi, hôn nhân có thể gặp trục trặc do người phụ nữ có xu hướng muốn tìm lại giá trị, tiếng nói của mình. “Đây là giai đoạn mà con cái dần lớn hơn và họ nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều điều hơn để trải nghiệm. Điều này thôi thúc họ thay đổi. Nếu những thay đổi đó không xảy ra trong mối quan hệ; và họ không thể cùng bạn đời hướng đến sự thay đổi đó; thì đó là giai đoạn mà họ quyết định chia tay”, Kimberlee Sweeney nói.

Giai đoạn tuổi 50

Độ tuổi phổ biến thứ hai mà mọi người hay bị ảnh hưởng, tan vỡ hôn nhân là tuổi 50. Theo chuyên gia này, đây là độ tuổi mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Trong khi bạn đời của họ chưa sẵn sàng cho điều đó, gây ra sự “lệch pha” cảm xúc và tâm sinh lý. Đây cũng là giai đoạn mà con cái lớn hơn, có thể chuẩn bị vào đại học. Do đó những người phụ nữ cảm thấy họ được tự do hơn một chút; để có thể làm những điều họ muốn.

Đàn ông thường có xu hướng chấm dứt cuộc hôn nhân ở độ tuổi trung niên; để theo đuổi một mối quan hệ khác. hay dành nhiều công sức hơn để tạo dựng một mối quan hệ mà họ đã sẵn có, hơn là phụ nữ. Điều này phản ánh một kiểu mẫu khủng hoảng trung niên. Đàn ông theo đuổi những người phụ nữ trẻ tuổi bởi lòng khát khao của họ.

Giai đoạn tuổi ngoài 60

Giai đoạn tuổi ngoài 60

Độ tuổi phổ biến thứ ba là tuổi ngoài 60. Đây được gọi là những cuộc “ly hôn hoa râm”. Giải thích vì sao là giai đoạn này, cô cho rằng: “Đây là lúc các cặp vợ chồng nghỉ hưu. Họ không thể chịu nổi việc ở nhà và dành cả ngày cho nhau. Do đó, họ kết thúc bằng việc chia đôi nhà cửa; sử dụng tiền hưu trí và bắt đầu một cuộc sống mới”.

Sau nhiều thập kỷ bên nhau, một người thường đã hiểu tường tận về người bạn đời: công việc, quan điểm cá nhân, những thói quen v.v…Và sau nhiều năm như vậy, một người được cho là hiểu rõ về cả những điểm tốt nhất; lẫn điểm xấu nhất về người bạn đời của mình.

Sau khi nuôi dạy con cái trưởng thành hay chứng kiến người bạn đời thành đạt trong sự nghiệp. Nhiều người ở tuổi trung niên muốn tự làm mới bản thân mình. Họ muốn khởi đầu một sự nghiệp mới hoặc lao vào một cuộc phiêu lưu mới; thường là chỉ riêng họ, đôi lúc là với một người bạn; hay có khi là đối tác mới. Có thể họ cảm thấy rằng cuộc hôn nhân của mình đã cạn niềm vui. Hoặc sự liên kết với người bạn đời đã biến mất.

Những người xung quanh ly hôn có thể tác động tới quyết định của bạn

Kimberlee Sweeney cũng chỉ ra một thực trạng, nếu một người có nhiều bạn bè ly hôn, người đó cũng dễ ly hôn hơn.

Trước đó, nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi ba trường là Đại học Brown, Đại học California và Đại học Harvard cho kết quả, một người có nguy cơ ly hôn cao hơn 75% nếu có một người bạn thân đã ly hôn. Thậm chí, nếu có một vài người bạn đã ly hôn trong mạng xã hội của mình, người đó có nguy cơ ly hôn cao hơn 147%, so với những người đã kết hôn và có bạn bè không ly dị.

Trên thực tế, những người xung quanh có thể có tác động rất lớn đến khả năng ly hôn, dù đó có thể không phải người mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Có anh chị em đã ly hôn có nghĩa là người đó có nguy cơ ly hôn cao hơn 22%. Điều thú vị là anh chị em ruột thịt có vẻ ít ảnh hưởng hơn so với đồng nghiệp. Nếu đồng nghiệp quanh bạn là những người từng ly hôn, nguy cơ ly hôn của bạn sẽ cao hơn 50%.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *