• T2. Th3 27th, 2023

Những thách thức mà Apple gặp vấn đề trong quá trình tăng trưởng

Nhà sản xuất Apple

Như mọi người cũng đã biết Apple là một trong những tập đoàn doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hầu hết các dòng công nghệ số 1 trên thế giới. Hiện tại Apple luôn đứng đầu bảng xếp hạng lượt tìm kiếm cả thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Tất cả các dòng sản phẩm khi vừa cho ra mắt thị trường thì luôn chiếm được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Nhưng theo thông tin được cập nhật mới đây nhất thì cũng chính vì quá trình tăng trưởng quá mạnh. Nó đã khiến cho nhà sản xuất Apple gặp những thách thức mới.

Nguyên nhân khiến nhà sản xuất Apple bị đứng lại

Ba nhà sáng lập của Apple là Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne. Trong hơn 40 năm tồn tại của mình, công ty có tổng cộng 7 vị CEO. Nhưng chỉ có 2 CEO để lại nhiều ấn tượng với những thành tựu nổi bật. Và được quan tâm nhất là Steve Jobs và Tim Cook. Họ là người có công lớn đưa Apple đứng ở vị thế như ngày hôm nay trên thương trường.

Chiều ngày thứ tư (2/1), CEO Tim Cook đã gửi một lá thư cho các cổ đông của Apple. Và đã thông báo rằng doanh thu quý 1 của công ty từng đạt giá trị nghìn tỷ USD. Nó sẽ thấp hơn một chút so với kỳ vọng ban đầu.

Vị CEO đưa ra một số lý do như thị trường Trung Quốc đang chậm lại và ảnh hưởng của tỷ giá quốc tế. Nhưng tất cả những yếu tố đó đều quy về một thứ khá rõ ràng. Người ta đang mua iPhone ít hơn. Mà đó cũng là chuyện dễ hiểu.

Nguyên nhân khiến nhà sản xuất Apple bị đứng lại

Khi iPhone X xuất hiện năm 2017, nó đã trở thành hiện thân hoàn hảo của một xu hướng trong thiết kế smartphone: chuộng thẩm mỹ hơn chức năng. Nhưng không phải chức năng của nó yếu kém. Bởi iPhone X và các model tiếp theo như XS, XS Max và XR đều là những chiếc điện thoại rất tốt. Chúng cũng rất đắt tiền, nếu xét về chức năng đột phá đáng chú ý. Thì không đủ để biện minh cho mức giá 1.000 USD hoặc cao hơn của các dòng XS cao cấp.

Trong thư, Apple còn đưa ra một số các yếu tố giảm doanh số khác. Ví dụ như các dòng iPhone XS, XS Max và XR chỉ mới bắt đầu bán ra vào quý cuối cùng của năm 2018. Nhưng bức thư cũng đề cập đến việc người dùng ngày nay quan tâm hơn tới giá trị họ nhận được, tuy là nói một cách bóng gió.

Những thách thức mà Apple gặp vấn đề trong quá trình tăng trưởng

Các thách thức kinh tế vĩ mô ở một số thị trường là tác nhân chính của xu hướng này. Nhưng chúng tôi tin rằng cũng có những yếu tố khác làm ảnh hưởng trực tiếp sâu rộng tới doanh số của Iphone. Nó bao gồm việc người tiêu dùng phải thích nghi với ít nhà mạng hơn. Giá cả liên quan tới đồng đô la tăng lên. Và một số khách hàng đang tận dụng giá thay pin Iphone giảm mạnh.

Nói cách khác: Những người bình dân như chúng ta đang ngày càng hiểu rằng. Những chiếc điện thoại này đắt đỏ thái quá như thế nào? Thậm chí nếu là trả góp. Như vậy, nhiều người đang đưa ra những lựa chọn hợp lý hơn. Di thay pin iPhone cũ để dùng tiếp thay vì mua mới.

Tim Cook cũng không hề sai khi viết như trên. Bởi chắc chắn kinh tế vĩ mô cũng gây ra một số ảnh hưởng tới doanh thu của Apple. Nhưng bức thư này có thể đã đánh dấu cho một giai đoạn mới khi mà tăng trưởng sau một thời gian duy trì đã bắt đầu đi xuống.

Những thách thức mà Apple gặp vấn đề trong quá trình tăng trưởng

Giờ đây khi mà điện thoại thông minh dường như đã trở nên đủ tốt đối với nhu cầu phổ thông. Người dùng phần đông chỉ cần thiết bị bền và không quá đắt tiền. Rất khác với những gói tiện ích cao cấp mà các công ty như Apple đưa ra.

Từ góc độ môi trường, người ta nên ăn mừng. Vì doanh số smartphone nói chung đã không còn tăng trưởng. Bởi các nguồn cung kim loại và năng lượng trên Trái Đất đang cạn dần. Và chúng ta cần chuyển sang các loại năng lượng tái tạo càng nhanh càng tốt. Trong khi việc chế tạo các điện thoại mới sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên.

Apple dự tính sẽ cải thiện quá trình tăng trưởng

Về phần mình, Apple dự tính sẽ cải thiện tình hình bằng các chương trình mua lại iPhone cũ. Nó vừa giúp tái chế điện thoại cũ vừa giúp giảm gánh nặng chi phí cho người mua. Tuy vậy, Apple hoặc là sẽ khuyến khích bạn từ bỏ chiếc điện thoại đang có – đang hoạt động tốt. Hoặc là thuyết phục bạn rằng nó đang có vấn đề. Bức thư của Apple kết thúc với lời hứa như vậy:

Chúng tôi tự tin và hứng khởi về các dòng sản phẩm và các dịch vụ tương lai. Apple đổi mới sáng tạo không giống bất kỳ công ty nào khác và chúng tôi đang vẫn đạp chân ga. Chúng ta sẽ phải đợi xem iPhone XS Max 2, Plus hay Pro sắp tới có gì gây ấn tượng hay không.

Apple dự tính sẽ cải thiện quá trình tăng trưởng

Ngoài ra, đầu năm, Apple vừa đăng ký 3 bằng phát minh sáng chế. Một loại vải thông minh, một ứng dụng gọi xe của riêng Apple. Và một hệ thống trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Hy vọng công ty có thể đưa ra những sản phẩm đột phá dẫn đầu thị trường như đã từng làm được dưới thời Steve Jobs.

Từ khi ra đời cho đến nay, tổng số sản phẩm mà Apple đã sản xuất lên tới khoảng hơn 220 dòng sản phẩm. Chưa tính đến những biến thể cùng loại. Đó quả thực là một con số đáng kinh ngạc. Nếu liệt kê từng sản phẩm một của thương hiệu này chắc có lẽ là điều tương đối khó khăn.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thế giới số để cập nhật nhiều tin tức mới nhất.

Nguồn: khoahocphattrien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *