• T2. Th3 27th, 2023

Vợ chồng hay cãi nhau về vấn đề tài chính trong gia đình do đâu?

5 kiểu tranh cãi về tiền bạc của vợ chồng

Cuộc sống hôn nhân vợ chồng luôn có nhiều điều chúng ta cần phải học cách giải quyết. Tiền bạc là một trong số đó và luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ gây bất hòa. Có một số tranh cãi về tiền bạc, quản lý tài chính mà vợ chồng hay gặp. Bài viết sau sẽ gợi ý giải quyết, phòng tránh tái diễn của chuyên gia.

Tranh cãi về tiền bạc cũng đi kèm nhiều cung bậc cảm xúc, từ đố kỵ, sợ hãi đến xấu hổ. Để giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến tiền bạc, các chuyên gia tâm lý khuyên mỗi cặp vợ chồng hãy nhìn vào những cảm xúc đằng sau đó để hiểu bản thân và hiểu nhau hơn. Từ đó đưa ra cách giải quyết cho hợp lý.

Không có mục tiêu chung về tài chính

Một người hay chi tiêu vượt quy định

Nhiều đôi vợ chồng cãi nhau vì không có mục tiêu chung về tài chính. Họ ưu tiên những thứ khác nhau, do đó cách tiêu tiền cũng khác nhau. Ví dụ, người này muốn có một kỳ nghỉ sang trọng còn người kia muốn tích cóp mua nhà. Lâu dần, cả hai vợ chồng đều bực bội với nhau.

Giải pháp: Mỗi người hãy dành thời gian suy nghĩ, vạch ra tầm nhìn về tài chính của bản thân. Sau đó ngồi xuống và làm điều tương tự với nhau. Lưu ý, hãy làm điều này nhiều lần bởi theo thời gian. Các ưu tiên, mục tiêu của bạn cũng thay đổi.

Không tuân thủ theo kế hoạch nào

Nhiều trường hợp đã thiết lập kế hoạch tài chính và cam kết thực hiện nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Thực tế, suy nghĩ là chuyện đơn giản. Hành động để biến suy nghĩ đó thành sự thật mới khó. Khi những kế hoạch đưa ra không được thực hiện. Cả hai vợ chồng dễ “tặc lưỡi”, dần dần từ bỏ các mục tiêu của mình.

Giải pháp: Hãy đặt mục tiêu cụ thể và ngày tháng hoàn thành. Đừng chỉ nói “hãy tiết kiệm nhiều hơn” mà hãy nói “đến ngày này, chúng ta phải có được từng này tiền” và đưa ra cách thức cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Một người hay chi tiêu vượt quy định

Một người hay chi tiêu vượt quy định

Vấn đề này thường bắt nguồn từ việc thiếu trao đổi về tài chính. Một trong hai vợ chồng có thể không biết gia đình mình cần chi tiêu và tiết kiệm bao nhiêu, dẫn đến “vung tay quá trán”.

Giải pháp: Hai vợ chồng cần đưa ra kế hoạch mua sắm và xem xét lại các khoản đã chi tiêu. Bạn cũng cần đưa ra các giới hạn để cả hai không tiêu quá nhiều tiền; mà vẫn đảm bảo tôn trọng quyền cá nhân của nhau. Ví dụ, đưa ra một số tiền nhất định và cho phép nhau tiêu dưới số tiền đó mà không cần hỏi ý kiến. Nếu giao dịch vượt quá số tiền đó, hai vợ chồng phải trao đổi trước với nhau. Đừng quên thường xuyên theo dõi chi tiêu để đảm bảo mục tiêu này được thực hiện. Hơn nữa, sự thay đổi phải đến từ cả hai phía.

Không minh bạch về việc kiếm và tiêu tiền với nhau

Thời nay, vẫn nhiều phụ nữ tin rằng đàn ông phải lo chuyện tiền bạc nên không tự chuẩn bị tài chính cho mình. Vì niềm tin cổ hủ này, không ít đôi tình nhân từ chối nói về tiền, dẫn đến sự chủ quan về tài chính. Kết quả, đến lúc kết hôn, họ gặp khó khăn trong việc quản lý tiền và dễ cãi vã.

Giải pháp: Ngay từ khi còn hẹn hò, các đôi tình nhân hãy trao đổi với nhau quan điểm về tiền cũng như các trải nghiệm liên quan đến tiền. Hãy thử xem gia đình bạn suy nghĩ thế nào về tiền và xem những suy nghĩ đó ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Những cuộc trò chuyện này sẽ giúp hai người tìm ra những điểm chung và hướng đi phù hợp để đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Không chia sẻ giải quyết các vấn đề tài chính

Trong nhiều gia đình, một trong hai vợ chồng có thể không giỏi tính toán nên để toàn bộ việc quản lý chi tiêu cho người kia gánh vác. Đây chưa chắc đã là điều tốt bởi một mình quản lý chi tiêu cho cả gia đình rất dễ gây stress và kéo theo cảm giác hậm hực bạn đời, cho rằng mình phải làm quá nhiều.

Giải pháp: Chìa khóa là giao tiếp. Đừng ngại nói ra lo lắng của mình về vấn đề tài chính và yêu cầu sự hỗ trợ từ bạn đời nếu cần.

Kết

gia đình bạn hãy thiết lập những quy tắc chung về tiền

Tiền bạc lúc dư giả thì không sao. Lúc khó khăn, nó nhanh chóng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây “chiến tranh” trong gia đình. Vì vậy, mỗi cặp vợ chồng nên đề ra cho mình những quy tắc ứng xử với tiền bạc; để tránh gây xung đột, tranh cãi.

Rất có thể là bạn và người bạn đời của mình có nhiều quan điểm khác nhau khi nói đến tiền. Điều này là sự thật thì gia đình bạn hãy thiết lập những quy tắc chung về tiền. Hỏi ý kiến nhau bất cứ khi nào chi tiêu quá 10 triệu đồng. Tổng kết chi tiêu hàng tháng, lập một quỹ tiết kiệm nhỏ cho những chuyến du lịch xa; cho việc đổi chiếc xe mới hay mua một căn nhà trả góp… Đó là những gợi ý nho nhỏ để cả hai vợ chồng luôn thoải mái với nhau về tiền bạc. Ngoài ra hai vợ chồng cũng cần phải minh bạch với nhau kể cả những khoản tiền chung, riêng sao cho thống nhất quan điểm.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *